A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Kim Hoa tổ chức giới thiệu bộ sách Văn hóa giao thông

Thực hiện kế hoạch tháng 9 của thư viện Trường Tiểu học Kim Hoa, sáng ngày 28 tháng 09 năm 2020 thư viện đã tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách tới các em bộ sách : Văn hóa giao thông dành cho học sinh Tiểu họcnhằm giúp các em hiểu và nắm bắt được cơ bản về an toàn giao thông hiện nay.

Như chúng tac đã biết , vấn đề về An toàn giao thông là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ trên toàn thế giới hiện nay đều coi vấn đề an toàn giao thông là một trong những vấn đề ưu tiên được giải quyết hàng đầu. Đặc biệt, ở Việt Nam thì mọi người dân và các cấp chính quyền càng ngày càng quan tâm hơn tới vấn đề an toàn giao thông này.

Văn hoá giao thông là văn hoá của người trực tiếp tham gia giao thông và văn  hoá của các thành viên khác trong xã hội có tác động, ảnh hưởng đến quá trình hình thành Văn hoá giao thông.Trong các yếu tố khác nhau, thì người trực tiếp tham gia giao thông đóng một vai trò quan trọng tạo nên Văn hoá giao thông. Văn hoá của người trực tiếp tham gia giao thông biểu hiện cụ thể như: trước tiên là phải hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông; hai là phải có tính cộng đồng khi tham gia giao thông, khi lưu thông trên đường phải biết không chỉ vì lợi ích bản thân mình mà còn phải đảm bảo an toàn cho những người khác. Gặp trường hợp người bị nạn cần giúp đỡ phải chia sẻ kịp thời; ba là cư xử có văn hoá khi lưu thông trên đường như tham gia giao thông từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết xin lỗi, cảm ơn khi có va quệt... Như chúng ta biết mỗi cử chỉ “văn hóa giao thông” làm nên nét nhân cách của mỗi người.Văn hóa : văn minh, lịch sự, khi tham gia giao thông, thực hiện đúng luật, đúng cách cư xử nghĩa tình của người Việt Nam. Tuy nhiên khi nhìn vào thực trạng chúng ta có thể thấy cách thực hiện của một bộ phận học sinh, thanh niên có  “văn hóa giao thông ” hay không: điều khiển xe mô tô phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, đi vào đường cấm, đường ngược chiều gây cản trở giao thông; không có đăng ký, biển số, giấy phép lái xe, ….Một số học sinh còn đi xe mô tô,  đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, dùng ô khi điều khiển xe đạp, xe máy...Khi tan trường, học sinh “túm năm, tụm ba”, dừng đỗ xe dưới lòng đường; đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng.

Mỗi ngày, chúng ta bước ra đường là đã tham gia giao thông. Ở đó, ta tiếp xúc với nhiều đối tượng, từ người già đến trẻ em ; tiếp xúc với nhiều phương tiện giao thông, từ đi bộ, đi xe đạp, xe máy đến các loại ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay,… Làm sao để môi trường giao thông vừa an toàn vừa văn minh, lịch sự ? Bộ sách Văn hóa giao thông dành cho học sinh Tiểu học sẽ giúp các em điều đó.

Bộ sách gồm 5 chủ đề xuyên suốt 5 lớp cấp Tiểu học. Ứng xử có văn hóa trong  tham  gia giao thông trước hết phải là chấp hành đúng luật giao thông và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, cho nên chủ đề đầu tiên của bộ sách là Chấp hành luật và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Các chủ đề tiếp theo làVăn minh, lịch sự khi tham gia giao thông, Ứng xử khi xảy ra chạm giao thông, Ý thức trách nhiệm với an toàn giao thông và Giữ gìn môi trường giao thông an toàn, sạch đẹp.

Bộ sách không chỉ giúp học sinh Tiểu học nâng cao hiểu biết về luật giao thông, chấp hành đúng luật giao thông mà còn hướng đến việc rèn luyện cho các em thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Mỗi bài học trong sách có nội dung gắn với thực tế cuộc sống hằng ngày, giúp các em vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, cho người tham gia giao thông vừa rèn luyện thói quen cư xử văn minh, lịch sự, có ý thức trách nhiệm với an toàn giao thông, giữ gìn môi trường giao thông sạch đẹp.

Bộ sách Văn hóa giao thông dành cho học sinh Tiểu học còn là tài liệu tham khảo thiết thực cho giáo viên và các bậc phụ huynh để giáo dục, nhắc nhở con em những điều cần thiết để các em an toàn khi đi lại và biết xử lý đúng mực các tình huống trên đường.

Hi vọng bộ sách Văn hóa giao thông dành cho học sinh Tiểu học sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho các em học sinh.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi giới thiệu bộ sách.

                                          Cán bộ thư viện điểm 2 giới thiệu sách Văn hóa giao thông lớp 1

  Cán bộ thư viện điểm 2 giới thiệu sách Văn hóa giao thông lớp 2

  Cán bộ thư viện điểm 2 giới thiệu sách Văn hóa giao thông lớp 3

                               Cán bộ thư viện điểm 2 giới thiệu sách Văn hóa giao thông lớp 5

                          Cán bộ thư viện điểm 3 giới thiệu bộ sách Văn hóa giao thông 

                                  Cán bộ thư viện điểm 4 giới thiệu bộ sách Văn hóa giao thông


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Tháng 04 : 139